Thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào

cach-tri-di-tieu-buot-sau-khi-quan-he-1
Thai ngoài tử cung biểu hiện như thế nào
Rate this post

Thai ngoài tử cung là gì? Thai ngoài tử cung là các trường hợp thai không nằm trong tử cung mà nằm ở những nơi khác ở ngoài tử cung, nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ào ạt vào ổ bụng, đe dọa tới tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ.

[​IMG]

Tỉ lệ thai ngoài tử cung từ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 tới 10 người có khả năng bị . Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có thể bị thai ngoài tử cung lại.Tại sao chị em khi có thai có khả năng bị thai ngoài tử cung?Có khá nhiều lý do gây nên thai ngoài tử cung đứng đứng đầu là lý do làm nhiễm trùng vòi trứng, trong đó nạo nhiều lần,viêm nhiễm vùng chậu là nguyên nhân hay gặp nhất. Ngoài ra, còn có những lý do khác như: khối u phần phụ như u nang buồng trứng, một số giải phẫu được thực hiện trước ấy đến vòi trứng,…

Hậu quả của thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, lúc vỡ máu ào ạt vào trong ổ bụng, bệnh nhân có khả năng bị ngất và tử vong lúc chưa kịp đến Cơ sở y tế, hoặc nếu sống được thì sẽ bị tác động đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.Làm sao để hiểu được có mang ngoài tử cung ?Đối với các trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ, người bệnh có các dấu hiệu sau:
hoặc rong huyết: các trường hợp người bệnh bị trễ kinh, mất kinh nhưng cũng có các trường hợp bệnh nhân có thể ra huyết trước ngày hành kinh rồi kéo dài. Vì thế không nghĩ rằng mình có thai, hoặc lúc hết lúc không gọi là rong huyết. Thường là lượng máu bầm và không đông.
Đau bụng: đây là dấu hiệu mà thường người bệnh nào cũng có. Đau vùng bụng dưới, một bên, đau âm ỉ, đôi lúc có cơn đau nhói.
– Thăm khám chuẩn đoán những trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ tương đối khó. Bác sĩ có thể sờ được có một khối u ở bụng dưới, dạng hơi dài theo chiều dài vòi trứng, giới hạn khá rõ, mật độ mềm, chạm đau. nhiều lúc người bệnh có ra huyết vùng kín nữ giống như sảy thai.

– Định lượng HCG chỉ giúp chuẩn đoán có mang, nhưng mà không thể chuẩn đoán được thai ngoài tử cung.

– Siêu âm cho rằng trong lòng tử cung ko có túi thai, có thể nhận biết khối u cạnh tử cung với echo dạng hỗn hợp, hoặc thấy được hình ảnh túi thai trong vòi trứng (nhưng tương đối khó thấy).

– Nội soi ổ bụng: đây là cách mau chóng, mới nhất, xác định chính xác 100% .

Những trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, người bệnh có các dấu hiệu sau:
Cũng trễ kinh hoặc rong huyết, đau vùng bụng dưới.
Nhưng mà sẽ có một cơn đau nhói dữ dội, sau đấy người bệnh cảm thấy rất mệt, có thể ngất xỉu và nếu không được mổ kịp thời thì có khả năng bị tử vong trên đường cấp cứu.
Mạch nhanh, nhẹ, huyết áp tụt thấp.

– Siêu âm sẽ thấy ổ bụng có máu.

– Nội soi hoặc mổ bụng.

Trường hợp huyết tụ thành nang:

Huyết tụ thành nang là một số trường hợp thai ngoài tử cung vỡ, máu chảy. Ruột mạc nối sẽ đến bọc khối máu và vòi trứng lại thành một khối nang.

Người bệnh sẽ có những triệu chứng giống như thai ngoài tử cung chưa vỡ với rong huyết và đau vùng bụng dưới kéo dài, sẽ có một khi đau nhói nhiều rồi lại giảm đi, nhưng sau đó lại cảm thấy muốn đại tiện, muốn rặn hoặc tiểu tiện lắc nhắc nhiều lần.

Thai ngoài tử cung là một biểu hiện rất nguy hiểm cho bệnh nhân về mạng sống, sức khoẻ và tác động đến ngày mai có con về sau.

Tóm lại làm gì để tránh sự nguy hiểm đó?

chua-sui-mao-ga-o-binh-duong-vung-tau-1

Cần làm sao để tránh nguy hại khi nghi ngờ thai ngoài tử cung?
Thai ngoài tử cung là một cấp cứu hay gặp, đấy là hiện tượng bệnh nhân có mang, nhưng mà thai không nằm trong lòng tử cung như bình thường mà nằm tại vị trí thất thường ngoài tử cung. Chính bởi vì tại một số vị trí thất thường đấy mà thai ngoài tử cung sẽ tạo nên các hậu quả rất nguy hại, đe nạt mạng sống người bệnh.
Vì thế, khi nghi ngờ thai ngoài tử cung, bệnh nhân cần cần nhập viện, tuân theo hướng dẫn điều trị của B.sỹ, không nên tự động bỏ về để kết hợp với Bác sỹ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
Lúc nhập viện, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn :
Theo dõi hiện trạng sức khoẻ như có ra huyết nhiều không, đau bụng ít hay nhiều,  có cảm giác thốn nặng ở hậu môn, mắc cầu không…
Được giải thích rõ bệnh của bản thân là cần theo dõi sát mạch, huyết áp tại Trung tâm y tế để kết luận và chữa khỏi kịp thời, không để thai ngoài tử cung bị vỡ gây chảy máu nhiều.
Một vài dấu hiệu của thai ngoài tử cung mà bệnh nhân cần biết để tự mình theo dõi cho mình:
Triệu chứng thai ngoài tử cung chưa vỡ:
Trễ kinh -> thử nước đái thấy có mang.
Đau bụng.
Ra huyết rỉ rả kéo dài.
Triệu chứng thai ngoài tử cung bị vỡ gồm các biểu hiện: đau bụng đột ngột, dữ dội đau tới muốn bất tỉnh, đau vã mồ hôi, xanh biếc, nhợt nhạt…
Nguy hại của thai ngoài tử cung vỡ:
Mất máu nhiều: một lúc đã mất máu nhiều, bệnh nhân buộc phải được truyền máu để bù lại cho đủ, Vì thế sẽ gây tốn kém rất nhiều cho việc chữa trị, chưa kể tới có thể bị vài phản ứng không tốt do truyền máu dẫn đến.
Và nếu mất máu quá nhiều -> đưa tới tử vong nếu không tới Trung tâm y tế để phẫu thuật sớm.
Lúc đi khám bệnh, hay khi được thăm bệnh trong khi theo dõi, bệnh nhân nên:
Khai rõ những biểu hiện bất thường mà bản thân đang có như trễ kinh, đau bụng, ra huyết…
Kể rõ tình hình bệnh tật trước đây, những bệnh phụ khoa đã gặp
Nên để cho B.Sĩ thăm khám lúc cấp thiết để việc theo dõi được tốt và chuẩn xác.
Trong thời gian theo dõi, nếu diễn tiến bệnh phức hợp, khiến cho việc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn, một số triệu chứng bất thường mà bệnh nhân cảm thấy cũng như những triệu chứng lúc B.Sĩ thăm khám, cộng với các kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm đều không đủ chẩn đoán chắc chắn là bệnh nhân bị thai ngoài tử cung thì bệnh nhân sẽ được đề nghị làm thêm một bước xác định sau cùng, ấy là “ Nội soi chẩn đoán”.
Nội soi chẩn đoán ?
Đấy là một cách giải phẫu dùng để kết luận chuẩn xác có mang ngoài tử cung hay không và nếu có thì cho phép ta chữa trị luôn thai ngoài tử cung đấy.
Có thai ngoài tử cung thật sự: thì người bệnh sẽ được chữa khỏi luôn ngay trong khi nội soi.
Ko có thai ngoài tử cung: thì người bệnh ngoài việc được khẳng định chắc chắn ko có thai ngoài tử cung và kiểm tra viêm nhiễm, có dày dính gì không, có u bướu như thế nào không…, sau đó sẽ được xuất viện sớm một giải pháp yên tâm về tình trạng của mình, cũng như kết quả một quá trình theo dõi bít tất tay kéo dài vì bị nghi ngờ có mang ngoài tử cung mà không hiểu được lúc nào nó vỡ ra.